4 bộ máy đồng hồ nổi bật nhất thế kỷ 20

Bộ máy đồng hồ

Trong suốt lịch sử phong phú của ngành sản xuất đồng hồ, rất nhiều thương hiệu đã dẫn đầu trong nghiên cứu và phát triển các bộ máy đồng hồ hiện đại nhất. Những bộ máy đặc biệt ấy đã gây tiếng vang về sự đột phá, chính xác cao, hoàn thiện tinh xảo và hiệu năng tốt. Hãy cùng Đồng Hồ Thật điểm tên bốn bộ máy tân tiến và nổi bật nhất trong lịch sử chế tác đồng hồ ở thế kỷ 20.

1. Bộ máy đồng hồ Zenith El

Bộ máy đồng hồ Zenith El

Primero Zenith lên ý tưởng về El Primero vào năm 1962, với nỗ lực nhằm tạo ra cỗ máy Chronograph tự động đầu tiên của thương hiệu này nhân dịp kỉ niệm 100 năm thành lập vào 1965. Zenith đã tạo ra bộ máy đồng hồ chronograph chính xác nhất trên thị trường và El Primero được ra mắt lần đầu vào tháng 1/1969. Đến nay, El Primero vẫn là một trong những bộ máy chronographs chính xác nhất hoạt động ở tần số 36.000 vph.

2. ETA Valjoux 7750

bộ máy đồng hồ ETA Valjoux 7750

ETA SA đã chế tạo ra Valjoux 7750 từ đầu những năm 1970, và từ đó bộ máy đã trở thành một trong những bộ máy đồng hồ Chronograph phổ biến nhất trong thế giới đồng hồ.

Valjoux 7750 có sự khác biệt đáng kể so với các bộ máy chronograph nổi tiếng khác, do sử dụng hệ thống bánh cam chứ không phải bánh xe cột Column Wheel. Bộ máy này sở hữu ba tấm khung: khung chính, khung báo lịch và tấm khung chronograph phía trên cùng. Đòn bẩy đẩy trục cam qua lại, khiến cơ chế chronograph của bộ máy hoạt động.

Bộ máy cũng cho phép tùy chỉnh thêm – bớt tính năng như cửa sổ báo ngày hoặc mặt số phụ một cách dễ dàng. Tính linh hoạt này góp phần giúp Valjoux 7750 được sử dụng rộng rãi bởi các thương hiệu đồng hồ như IWC, TAG Heuer và OMEGA.

3. Rolex 4130

bộ máy đồng hồ rolex

Bộ máy chronograph 4130 được Rolex chế tạo riêng cho mẫu đồng hồ Daytona . Kể từ đó, 4130 trở thành tiêu chuẩn cho các bộ máy chronograph của thương hiệu này.

Bộ máy 4130 có tổng cộng 201 linh kiện, ít hơn nhiều so với số lượng trung bình các chi tiết trên bộ máy Chronograph thông thường. Một trong những tính năng ấn tượng nhất của 4130 là dây tóc làm từ Parachrom Blue có khả năng kháng từ. Đồng hồ có thể dự trữ năng lượng cho 72 giờ hoạt động. Một điểm độc đáo khác là kim giây bấm giờ chuyển động rất mượt mà, khác biệt so với các bộ máy bấm giờ khác.

4. Bộ máy đồng hồ Accutron 214

Bộ máy đồng hồ Accutron 214

Một trong những tính năng tiêu biểu nhất của bộ máy này là việc sử dụng loại dĩa xoay 360 hertz để vận hành cơ cấu bánh răng làm quay kim đồng hồ, thay vì một bánh xe cân bằng. Accutron 214 chính xác đến mức trở thành bộ máy đầu tiên đạt chứng chỉ US railroad.

Có rất nhiều bộ máy thời gian ấn tượng đã ra đời trong thế kỉ trước và lĩnh vực chế tác đồng hồ tiếp tục sẽ còn phát triển rất xa mà không ai có thể nói trước được điều gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.