1001 câu hỏi về đồng hồ thường gặp

1001 câu hỏi về đồng hồ thường gặp 1

1. Câu hỏi về đồng hồ – Chất liệu

Q: Kính Sapphire làm từ chất liệu gì? Có chống xước không?

A: Kính Sapphire là một loại kính nhân tạo có tính chất gần giống với đá Sapphire tự nhiên. Cấu tạo của kính bao gồm bột nhôm oxit (Al2O3) trải qua quy trình Verneuil để tạo thành các khối kính Sapphire. Các khối kính này sẽ được cắ và đánh bóng để tạo thanh các hình dạng của kính đồng hồ.

Một số loại đồng hồ giá thấp, sản xuất tại nước thứ 3 như Trung Quốc thường không phải kính Sapphire khối mà sử dụng một lớp bột Sapphire trắng lên trên một lớp kính bình thường.

Trên trái đất, kim cương tự nhiên có độ cứng cao nhất (10000 Vicker). Độ cứng của kính Sapphire là 2000 Vicker. Do đó Sapphire không chống xước tuyệt đối mà sẽ bị xước khi gặp có vật liệu có độ cứng lớn hơn như Kim Cương.

Q: Kính cứng làm từ chất liệu gì? Có chống xước không?

A: Kính cứng được làm từ một loại kính có độ cứng thấp hơn Sapphire do đó nó sẽ không chống xước tốt như kính Sapphire, nhưng bù lại, kính cứng có độ chịu lực tốt hơn kính Sapphire.

Q: Dây da của đồng hồ là chất liệu da gì? Có chịu được nước tốt không?

A: Chất liệu dây da của dồng hồ được chế tạo chủ yếu từ chất liệu da bò, nhưng có một số loại dây da được chế tạo đặc biệt từ da rắn, trăn, thằn lằn và cá sấu

Q: Thép 316L là thép gì? Thép 904L của Rolex khác gì?

A: Thép 316L là một trong nhiều loại thép khác nhau, nó có thành phần chính là sắt, tối thiểu là 7% niken, 16% Crom và tối đa là 0,08% Carbon. Với thành phần như vậy, thép 316L có các đặc tính hơn thép bình thường là:

 • Chống ăn mòn tốt hơn
 • Khó bị nhiễm từ
 • Có độ cứng cao hơn, khó bị xước hơn

Thép 904L của Rolex với tỷ lệ Chrom, Niken được tăng lên. Họ gọi thép 904L là siêu chống ăn mòn. Trước năm 2006, Rolex chỉ sử dụng thép 904L cho vỏ đồng hồ do độ khó gia công của thép 904L. Sau năm 2006, Rolex dùng thép 904L cho toàn bộ thành phần vỏ, dây và núm đồng hồ. Thép 904L có đặc tính khác biệt là:

 • Cứng hơn, nhẹ hơn
 • Chống ăn mòn tốt hơn
 • Sắc sảo, bỏng bẩy và chống xước tốt hơn

Q: Dây đồng hồ có bị rỉ không? Mạ vàng gì? Có bạc không? Đồng hồ màu vàng bị ngả màu hoặc bị xước có phục hồi được lại không?

A: Dây đồng hồ làm bằng chất liệu thép không gỉ. Nếu xử dụng đồng hồ trong điều kiện bình thường thì dây đồng hồ không bị gỉ. Chỉ trong các trường hợp đặc biệt như nhiệt độ cao, tiếp xúc với mội trường hoặc chất oxy hóa mạnh như nước biển và mồ hôi muối.

Số K chỉ hàm lượng vàng nguyên chất trong sản phẩm đồng hồ. 24k là nguyên chất 100%. 18k = 18/24 = 75% vàng nguyên chất. Do vàng nguyên chất mềm nên các hãng đồng hồ thường pha chế để tăng sự ổn định của sản phẩm.

Hiện nay có 2 công nghệ mạ vàng đó là mạ điện (CVD – Chemical Vapor Deposition) và mạ lắng đọng (PVD – Physical Vapor Deposition). Thông thường trong ngành chế tạo đông hồ thường sử dụng công nghệ mạ PVD. Các công nghệ mạ này tùy theo từng sản phẩm mà độ dày của lớp mạ khác mà thời gian bị bạc sẽ nhanh hay chậm.

Đồng hồ màu vàng sau thời gian sử dụng mà bị bạc màu thì trên thực tế vẫn có thể đem đi mạ lại, nhưng chi phí mạ lại sản phẩm sẽ đắt hơn rất nhiều do các hãng không nhận mạ lại. Do vậy, nếu khách hàng muốn làm mới đồng hồ màu vàng thì NVBH nên khuyên khách hàng mua dây mới.

Ngoài ra, đông hồ màu sáng trắng có chất liệu từ Nhôm, Bạc và Niken. Màu hồng đỏ có chất liệu từ đồng và bạc.

2. Câu hỏi về đồng hồ – Kỹ thuật

Q: Dòng Solar tích trữ năng lượng như thế nào? Thời giant hay pin là bao lâu?

A: Các đồng hồ Solar sử dụng một tấm pin năng lượng ánh sáng để chuyển đổi ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn điện,..) thành điện năng. Năng lượng điện này sẽ được đồng hồ sử dụng và một phần sẽ lưu vào 1 viên pin sạc để sử dụng khi đồng hồ không tiếp xúc với ánh sáng.

Khi viên pin sạc được nạp đầy điện thì tùy vào từng loại máy mà đồng hồ sẽ hoạt động được trong bóng tối với khoảng thời gian khác nhau, thông thường là 10 tháng (đồng hồ nam) hoặc 12 tháng (đồng hồ nữ).

Thời gian phơi sáng (nạp) của đồng hồ có thể tham khảo bảng dưới đây:

Loại ánh sángĐồng Hồ Nữ
Thời gian nạp để đồng hồ hoạt được 1 ngày (phút)Thời gian nạp để đồng hồ hoạt động đều đặn (giờ)Thời gian nạp để đồng hồ nạp đầy pin (giờ)
Ánh đèn của đèn dùng trong văn phòng <700 lux18060Không thể nạp được
Ánh sáng đèn huỳnh quang <3000 lux3510180
Ánh sáng mặt trời nhiều mây12460
Ánh sáng mặt trời chói trang20.510
Loại ánh sángĐồng Hồ Nam
Thời gian nạp để đồng hồ hoạt được 1 ngày (phút)Thời gian nạp để đồng hồ hoạt động đều đặn (giờ)Thời gian nạp để đồng hồ nạp đầy pin (giờ)
Ánh đèn của đèn dùng trong văn phòng <700 lux11025Không thể nạp được
Ánh sáng đèn huỳnh quang <3000 lux306120
Ánh sáng mặt trời nhiều mây10235
Ánh sáng mặt trời chói trang20.49

Q: Đồng hồ cơ (nam/nữ) có phải lên giây cót không?

A: Đồng hồ cơ có 2 loại: Automatic (tự động) và Manual (cơ). Đối với đồng hồ Manual thì hàng ngày người sử dụng phải lên giây cót cho đồng hồ (bằng cách văn núm) để đồng hồ hoạt động. Đồng hồ Automatic thì có bộ phận quả lắc để khi đeo đồng hồ sẽ tự động lên giây cót, một số loại đồng hồ Automatic ngoài việc tự động lên giây cót thì có thể lên giây cót bằng cách vặn núm.Tùy vào loại đồng hồ cơ là loại nào mà khách hàng phải lên giây cót hay không.

Q: Độ chịu nước của đồng hồ là như thế nào?

A: Độ chịu nước của đồng hồ đều theo quy tắc sau:

Đồng hồ không chịu nước

Nếu dòng chữ “Water resistance” (có thể chịu nước) không được khắc trên mặt sau của vỏ đồng hồ có nghĩa là chiếc đồng hồ đó không có khả năng chịu nước. Vì thế, phải hết sức cẩn thận không được làm ướt đồng hồ. Nếu không may đồng hồ bị ướt, nên đem nó đến kiểm tra ở trung tâm bảo hành hoặc đại lý được ủy nhiệm.

Đồng hồ chịu nước (3 bar = 30m)

Nếu mặt sau của vỏ đồng hồ được khắc chữ “Water resitance”, có nghĩa là chiếc đồng hồ đó được thiết kế và chế tạo để chịu được nước tương đương với áp suất 3 bar và có thể dùng trong khi rửa tay, trời mưa nhỏ nhưng với áp suất này thì người sử dụng nó không được đeo khi bơi lặn.

Đồng hồ chịu nước (5 bar = 50m)

Nếu mặt sau của vỏ đồng hồ được khắc chữ “Water resitance 5 bar”, nghĩa là nó được thiết kế và chế tạo để chế tạo để chịu được áp suất nước 5 bar. Với chiếc đồng hồ này, người sử dụng có thể đeo trong khi bơi, lướt ván và tắm vòi hoa sen (Lưu ý không tắm trong bồn, không đeo khi xông hơi vì hơi nóng sẽ làm giãn khoảng gioăng của đồng hồ.

Đồng hồ chịu nước (10 bar; 20 bar; 30 bar)

Nếu mặt sau của vỏ đồng hồ được khắc chữ “Water resitance 10 bar”, “Water resitance 20 bar”, hoặc “Water resitance 30 bar”, có nghĩa đồng hồ đó chịu được áp suất nước 10 bar, 20 bar hoặc 30 bar, đồng hồ có thể đeo khi tắm hoặc lặn. Đối với 10 bar và 20 bar, bạn có thể lặn nông không có bình dưỡng khí. Chỉ có đồng hồ với lực chịu 30 bar thì có thể lặn với bình dưỡng khí.

Trước khi sử dụng các loại đồng hồ 10, 20 hoặc 30 Bar ở môi trường nước, phải chắc chắn rằng núm đồng hồ đã đưuọc vặn chặt hoàn toàn (vì nước chỉ vào được theo đường núm). Không vận hành núm khi đồng hồ bị ướt hoặc khi đồng hồ đang ở trong môi trường nước. Nếu người dụng đồng hồ khi tắm biển thì sau đó phải rửa lại bằng nước ngọt (nước sạch) và lau khô hoàn toàn. Nhưng không nên sử dụng đồng hồ trong môi trường nhiệt độ cao và tắm nước nóng.

3. Câu hỏi về xuất xứ sản phẩm

Q: Olympia Star, Ogival là thương hiệu của Thụy Sỹ, tại sao đồng hồ lại sản xuất tại Đài Loan?

A: Cũng như hầu hết các thương hiệu quốc tế khác như HP, Sony, Apple.. để giảm chi phí sản xuất và giảm giá bán, Olympia Star đưa các nhà máy sản xuất đồng hồ tại Đài Loan. Tất cả các sản phẩm đều được sản xuất, kiểm tra theo quy trình công ngheejcuar Thụy Sỹ và đảm bảo chất lượng y như những sản phẩm sản xuất tại Thụy Sỹ.

Q: Swiss Made khác gì với Swiss Movement?

A: Các mẫu ghi “Swiss Movement”: Đây là những chiếc đồng hồ có máy được sản xuất tại Thụy Sỹ và việc lắp ráp đồng hồ cũng tại Thụy Sỹ, chỉ có một số bộ phận nhỏ như dây và vỏ được sản xuất ở nước khác. Tất cả các loại đồng hồ lưu hành trên thế giới chủ yếu là loại này. Tất cả dồng hồ này đều có chất lượng theo tiêu chuẩn của hãng.

Do đó, khi giới thiệu với khách, cần nói là đồng hồ “Swiss Movement” vẫn có xuất xứ Thụy Sỹ và lưu hành quốc tế như tại Mỹ và các nước châu Âu.

Các mẫu ghi “Swiss Made”: Đây là những chiếc đông hồ mà mọi linh kiện được sản xuất tại Thụy Sỹ. Với tiền gia công đắt hơn nên những chiếc đồng hồ Swiss Made luôn có giá đắt hơn Swiss Movement nếu cùng là một sản phẩm giống nhau.

Tương tự như “Japan Movement” và “Japan Made”

Q: Làm sao để phân biệt hàng chính hãng với hàng nhái? Giấy phép nhập khẩu đâu?

A: Các đồng hồ nhái có kiểu dáng gần như giống hệt các loại đồng hồ chính hãng, nhưng có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với hàng chính hãng. Để phân biệt hàng chính hãng với hàng nhái cần phải chú ý vào các điểm sau:

Để có được giá thành rẻ, hàng nhái phải sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền và quy trình chế tạo sơ sài à các chi tiết nhỏ của đồng hồ thường không được sắc nét à Chúng ta hãy xem các chi tiết nhỏ của đồng hồ như: kim logo, số serial của đồng hồ … Nếu hàng nhái sẽ thấy các chi tiết này rất mờ hoặc không đạt được sự hoàn hảo.

Căn cứ vào thẻ bảo hành đi kèm đồng hồ. Đối với sản phẩm chính hãng, mỗi sản phẩm đi kèm đều có 1 thẻ bảo hành và 1 hộp để đựng đồng hồ, 2 phụ kiện đi kèm này đều chỉ có các thông tin, logo của hãng sản xuất. Ngoài ra, địa điểm bán phải thược hệ thống đại lý chính hãng.

4. Câu hỏi về đồng hồ liên quan đến giá cả

Q: Hai chiếc đồng hồ có mặt giống hệt nhau, tại sao 1 chiếc đắt hơn chiếc còn lại?

A: Giá trị của chiếc đồng hồ được xác định dựa vào các yếu tố sau: loại máy, chất liệu vỏ, dây, … Hai chiếc đồng hồ có mặt số giống nhau, nhưng có thể có các điểm khác nhau dưới đây nên có giá khác nhau:

* 1 chiếc là Automatic, 1 chiếc là Quartz

* 1 chiếc là dây da, 1 chiếc là dây kim loại

* 1 chiếc mạ vàng, 1 chiếc không mạ

* 1 chiếc Swiss Made và 1 chiếc Swiss Movement

Khi khách hàng thắc mắc về vấn đề này, NVBH cần quan sát kỹ 2 chiếc đồng hồ để thấy sự khác biệt của 2 chiếc đồng hồ để giải thích cho khách hàng.

Q: Sao đồng hồ Rado, Longines đắt thế? Tại sao đồng hồ Rolex đắt hơn Longines?

A: Giá trị của một chiếc đồng hồ phụ thược bởi các yếu tố sau:

 • Thương hiệu của sản phẩm
 • Loại máy đồng hồ sử dụng
 • Chất lượng sản phẩm
 • Chất liệu chế tạo sản phẩm
 • Kiểu dáng của đồng hồ
 • Chức năng của đồng hồ
 • Chế độ bảo hành

Như vậy, để giải thích cho khách hàng về giá trị của 1 chiếc đồng hồ, ví dụ đồng hồ Rado, NVBH cần giải thích các điểm sau:

Chất liệu chế tạo đồng hồ: Đồng hồ Rado đều sử dụng chất liệu cao cấp, có chất lượng cao và tính thẩm mỹ với các bài kiểm định nghiêm ngặt để chế tạo đồng hồ bao gồm: Gốm cao cấp chống xước (Ceramic), Kim loại cứng chống xước (Hard Metal), Kim Cương tự nhiên (Jubile), …

Loại máy đồng hồ: Rado đều lựa chọn và sử dụng các loại máy có chất lượng tốt nhất đảm bảo đồng hồ hoạt động bền lâu với thời gian.

Chức năng của đồng hồ: Một số loại đồng hồ Rado có các chức năng bấm giờ thể thao, có mặt số LCD để hiển thị giờ… Các chức năng này cũng nâng giá trị của chiếc đồng hồ.

Chế độ bảo hành sản phẩm: Đồng hồ Rado được bảo hành toàn cầu 2 năm kể từ ngày bán, trong thời gian bảo hành, các lỗi của sản phẩm từ phía nhà sản xuất đều được sửa chữa và thay thế linh kiện miễn phí. Để phục vụ việc bảo hành này, Rado phải bỏ ra rất nhiều chi phí để đầu tự máy móc, trang thiết bị và phụ tùng để phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.

Chất lượng sản phẩm: Đồng hồ Rado có chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn của đồng hồ cao cấp Thụy Sỹ. Căn cứ như trên, lý do tại sao Rolex đắt hơn Longines bao gồm:

 • Thương hiệu: Thương hiệu Rolex cao cấp hơn Longines
 • Chất liệu: Các chất liệu của Rolex đều có giá chị cao hơn so với Longines: Thép 904L tốt hơn thép 316; kim cương, mặt khảm trai với màu sắc hiếm hơn.
 • Chế độ bảo hành: Thời gian bảo hành của Rolex là 5 năm so với 2 năm của Loninges.
 • Đầu tư quảng cáo và nghiên cứu sản phẩm: Rolex đầu tư quảng cáo quảng bá giải tennis, đua xe, nghiên cứu các loại máy mới với nhiều chức năng và tinh xảo hơn.

Q: Phân cấp các loại đồng hồ khác nhau hiện nay ở Việt Nam?

A: Hiện nay, chưa có một chuyên gia hoặc tổ chức nào dám đứng ra để đánh giá và đưa ra bảng xếp hạng các thương hiệu đồng hồ trên thế giới.Theo kinh nghiêm làm trong lĩnh vực đồng hồ, tôi đưa ra bảng phân loại một số thương hiệu đồng hồ Việt Nam như sau:

 • Nhóm xa xỉ phẩm (luxury): Pateck Phillip, Omega, Rolex, Audemars Piguet, IWC, Jaeger LeCoultre, …
 • Nhóm kim hoàn (Jewelery): Cartier, Chopard
 • Nhóm cao cấp: Longines, Rado, Tag Heuer, Movado, Oris, Frederique Constant
 • Nhóm trung cấp: Mido, Tissot, Orgival, Titoni, Michel Herbelin, Seiko, Citizen
 • Nhóm thời trang: GC, Kenneth Cole, Guess, Titan, Swatch, Olympia Star

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.