Những nguyên tắc vàng để chọn đồng hồ một cách ưng ý

chọn đồng hồ

Ở bài viết này, Đồng Hồ Thật sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn đồng hồ phù hợp, giúp bạn tự tin hơn khi mua và lựa chọn đồng hồ.

Có một người từng nói “Trang sức chẳng bao giờ thực sự hút mắt tôi, nhưng đồng hồ thì luôn luôn làm tôi chú ý”. Đồng hồ có sức hấp dẫn vô cùng lớn khiến những món đồ xa xỉ khác trở nên lu mờ trước vẻ đẹp của nó, vậy sức hấp dẫn ấy là gì?. Một chiếc đồng hồ sẽ trở nên đáng giá hơn nếu nó không chỉ thỏa mãn các tiêu chí nhất định như kiểu dáng, màu sắc,.. mà còn phải vừa vặn với người đeo mọi lúc mọi nơi. Do vậy, để có được chiếc đồng hồ ưng ý, bên cạnh vẻ ngoài của đồng hồ, bạn cần chú ý đến kích cỡ của chúng sao cho phù hợp với cổ tay mình.

Những nguyên tắc vàng để chọn đồng hồ một cách ưng ý 1

Chọn đồng hồ dựa theo kích thước size mặt

Kích cỡ mặt của đồng hồ là yếu tố quan trọng trước khi chọn đồng hồ nào. Thông thường, đồng hồ nam có chiều rộng hoặc đường kính mặt ít nhất 35 mm (dưới 1.4 inch) cho tới 50 mm. Đồng hồ nữ có chiều rộng hoặc đường kính mặt ít hơn 34 mm. Tùy từng kiểu dáng và lựa chọn của mỗi người lại có những kích cỡ mặt khác nhau, chẳng hạn như:

Những nguyên tắc vàng để chọn đồng hồ một cách ưng ý 2
  • Đồng hồ nữ cỡ nhỏ: 22-25 mm
  • Đồng hồ nữ cỡ thường: 26 – 29 mm
  • Đồng hồ nam cỡ thường: 36- 39 mm
  • Đồng hồ nam cỡ vừa: 30-36 mm
  • Đồng hồ nam thể thao: 40 – 42 mm
  • Đồng hồ nam cỡ lớn: từ 42 mm trở lên

Trong đó, size mặt cỡ vừa và lớn (30 mm trở lên) đang là xu hướng lựa chọn đồng hồ gần đây được cả hai giới yêu thích, đặc biệt là nam giới châu Á do sở hữu cổ tay không quá lớn. Riêng nữ giới, những chiếc đồng hồ to bản lại là phụ kiện giúp họ khẳng định cá tính và phong cách của mình một cách rõ nét.

Những nguyên tắc vàng để chọn đồng hồ một cách ưng ý 3

Chọn độ dày của đồng hồ

Trước đây, nhiều người thường nghĩ đồng hồ càng mỏng thì kết cấu càng phức tạp, càng cao cấp, nên có mức giá cao hơn. Tuy nhiên, thị hiếu về đồng hồ nay đã thay đổi, không chỉ ở mặt đồng hồ mà còn ở độ dày của chúng (Đô dày ở đây được hiểu là khoảng cách giữa mặt sau tới mặt trước lắp kính của chiếc đồng hồ) mà vẫn giữ được những tính năng bên trong.

Thông thường, một chiếc đồng hồ có cỡ mặt 38 mm sẽ có độ dày 6mm. Nếu mặt đồng hồ cỡ 46mm thì độ dày cũng nên rơi vào khoảng 10-12 mm chứ không nên quá mỏng. Ngoài ra, cơ chế chuyển động cũng như độ phức tạp bên trong sẽ quyết định đến độ dày của đồng hồ.

Những nguyên tắc vàng để chọn đồng hồ một cách ưng ý 4

Mặc dù đây không phải là một yếu tố quá quan trọng nhưng nó tỏ ra rất thực tế khi chọn đồng hồ. Chẳng hạn, nếu bạn thường xuyên mặc áo sơ mi khi đi làm, một chiếc đồng hồ có độ dày vừa phải hoặc mỏng hơn một chút sẽ phù hợp hơn là một chiếc đồng hồ dày dặn vì nó có thể kích vào cổ tay áo bạn, gây cảm giác khó chịu và hơi bất tiện. Trong khi đó, đồng hồ mỏng hơn có thể chui vào cổ tay áo sơ mi một cách dễ dàng

Bởi vậy, hãy cân nhắc lựa chọn độ dày đồng hồ sao cho phù hợp với trang phục bạn thường mặc nhé.

Chọn đồng hồ theo kích cỡ dây đeo đồng hồ

Những nguyên tắc vàng để chọn đồng hồ một cách ưng ý 5

Thêm một cách để bạn chọn được chiếc đồng hồ vừa vặn với tay mình, đó là lựa chọn kích cỡ dây đeo. Thông thường, tỉ lệ lý tưởng cho dây đeo là có độ rộng bằng 1/2 đường kính mặt đồng hồ. Chẳng hạn, đồng hồ có kích cỡ mặt là 44mm thì chiều rộng dây đeo thường sẽ là 22mm. Bên cạnh đó, độ rộng dây đeo nên tỉ lệ thuận với kích cỡ cổ tay. Nếu bạn sở hữu cổ tay lớn, bạn hãy lựa chọn đồng hồ có dây đeo lớn.

Tuy nhiên không phải đồng hồ nào cũng tuân theo “chỉ số vàng” này. Đồng hồ thể thao là một ví dụ, đặc biệt là với các mẫu trong vài năm gần đây. Cộng với việc nhiều người sẽ có những lựa chọn dây đeo khác nhau theo sở thích, cho nên đây chỉ là một gợi ý bạn nên tham khảo thêm khi chọn đồng hồ.

Những nguyên tắc vàng để chọn đồng hồ một cách ưng ý 6

Chú ý các chi tiết khác trên đồng hồ

Cuối cùng và không kém phần quan trọng, bạn nên chú ý các chi tiết ít người quan tâm như: kim đồng hồ, số trên mặt đồng hồ (nếu có), vành nối giữa dây và mặt đồng hồ, nút bấm trên thân đồng hồ,… Bởi, những chi tiết này có kích cỡ và độ dày càng lớn thì sẽ tạo cảm giác đồng hồ cũng lớn hơn so với thực tế.

Chẳng hạn, với những bạn nam có cổ tay nhỏ, nếu lựa chọn đồng hồ cỡ lớn (ví dụ: 38-40mm), số trên mặt đồng hồ cũng lớn thì sẽ tạo ra một tổng thể không cân đối và khá mất thẩm mỹ. Đồng hồ có độ dày 10mm, mặt có kích thước 46mm nhưng lại có kim đồng hồ nhỏ cũng không phải là một lựa chọn phù hợp khi mua.

Bởi vậy, hãy lựa chọn đồng hồ có tổng thể cân đối , hài hòa, tạo cảm giác thoải mái về phần nhìn nếu bạn có ý định sử dụng chúng lâu.

Hãy cùng tìm hiểu thêm các tips để có thể lựa chọn đồng hồ phù hợp cho nam và nữ giới mà Đồng Hồ Thật muốn nhắn nhủ các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.