Lịch sử phát triển của đồng hồ Quartz

đồng hồ quartz

1.Đồng hồ Quartz là gì ?

Quartz theo tiếng việt có nghĩa là thạch anh, nó là loại khoáng chất rất phổ biến, đứng thứ 2 trong thành phần của vỏ trái đất. Một trong những đặc điểm tuyệt vời mà thạch anh có đó là tính chất có thể tạo ra dòng điện, gọi là hiệu ứng áp điện. Tính năng này của thạch anh làm cho nó trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo để sử dụng làm thiết bị xem giờ trong đồng hồ.

Đồng hồ Quartz là gì ?

Đồng hồ Quartz, hay còn được gọi là đồng hồ chạy bằng Pin, là dòng đồng hồ hoạt động dựa trên chuyển động của tinh thể thạch anh. Trải qua gần 60 năm phát triển, các mẫu đồng hồ ngày càng tiên tiến hơn, đạt độ chính xác cao gần như là tuyệt đối. Thụy Sỹ và Nhật Bản là 2 quốc gia không ngừng phát triển và cải tiến dòng đồng hồ này, hiện nay sai số của đồng hồ Quartz chỉ khoảng ±10s đến ±5s / năm.

2. Lịch sử ra đời của Đồng hồ Quartz

Trải qua gần 1 thể kỉ kể từ khi Pierre Curie khám phá ra hiện tượng áp điện vào năm 1880, thế giới đã chứng kiến một chuỗi các sự kiện thú vị trước khi chiếc đồng hồ Quartz đầu tiên ra đời.

Năm 1927, Warren Marrison, kỹ sư viễn thông người Canada đã áp dụng hiện tượng này để tạo ra tần số cho chiếc đồng hồ của ông. Nó đếm giờ chính xác hơn nhiều so với đồng hồ cơ tại thời điểm đó.

Từ những năm 1940 cho tới 1968, các nhà khoa học tập trung nghiên cứu công nghệ sản xuất pin và màn hình tinh thể lỏng của đồng hồ. Đó là những nền tảng hữu ích cho sự xuất hiện của các mẫu đồng hồ điện tử sau này.

Lịch sử ra đời của Đồng hồ Quartz

Ngày 25/12/1969, chiếc đồng hồ Quartz đầu tiên được giới thiệu ra công chúng bởi công ty Seiko Group Nhật Bản. Đấy là thành quả của 10 năm nghiên cứu chuyên sâu tại phòng thí nghiệm Suwa Seikosha.

3. Chất liệu tạo nên bộ máy Quartz

Chất liệu để cấu thành nên bộ máy Quartz như đã nói ở trên, đó chính là các tinh thể thạch anh, nhựa, thạch anh, thạch anh tổng hợp,….Thạch anh rất cứng, thường không màu nhưng cũng có nhiều dạng được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau, có màu sắc khác nhau, thường xuất hiện ở gần các mỏ đá.

4. Cấu tạo và cơ chế hoạt động

cấu tạo đồng hồ quartz

Được ra đời đầu tiên và được các nghệ chân chế tạo rất tinh tế, đồng hồ Quartz thường có cấu tạo bộ máy khá đơn giản nhưng rất chắc chắn và bền bỉ. Cấu tạo gồm có :

– Pin

– Động cơ để đẩy bàn đạp là Electric

– Bản Vi mạch, hay còn được gọi là Chíp.

– Quan trọng nhất đó là tinh thể thạch anh

– Bản vi mạch siêu nhỏ để nối các thành phần khác. – Núm điều chỉnh thời gian.

– Bánh răng kết nối điều chỉnh đồng hồ.

– Trục trung tâm để gắn kim.

Về cơ bản, đồng hồ Quartz hoạt động nhờ vào năng lượng được gửi từ pin. Mạch bằng tinh thể thạch anh sẽ tiếp nhận từ trường để sản sinh ra dao động với tần số cao và chính xác. Những dao động điện từ này sẽ tạo năng lượng cơ học tác động lên các bánh răng khiến chúng quay và điều này làm kim đồng hồ xoay chuyển.

5. Tuổi thọ của đồng hồ Quartz

tuổi thọ đồng hồ cát

Tuổi thọ của đồng hồ Quartz phụ thuộc vào pin, độ chống nước, chống xước của mặt kính cũng như bo viền và dây.

Thông thường, pin của các mẫu đồng hồ Thụy sĩ hoạt động được trong 3 năm đến 4 năm. Cá biệt có một vài dòng máy quân đội của Nhật, pin có thể sống lên tới 8 năm hoặc 10 năm. Đồng hồ EcoDrive chạy bằng năng lượng mặt trời thì không cần phải thay pin. Chỉ cần hấp thụ ánh sáng là năng lượng có thể được tích trữ và duy trì hoạt động. Tất nhiên, khi pin quá lâu không được nạp năng lượng có thể bị hỏng và chi phí thay sẽ đắt hơn rất nhiều so với pin thông thường.

Ngoài ra, sau những lần thay pin thì khả năng chống nước cũng sẽ kém đi và ảnh hưởng tới độ bền của đồng hồ.

Trong bức tranh hiện tại của ngành đồng hồ, đồng hồ Quartz vẫn luôn đóng vai trò lớn về tỉ lệ danh mục sản phẩm cũng như tỉ lệ doanh thu đồng thời khẳng định được vị trí lớn lao trong thế giới thời gian và là người bạn đồng hành của những người yêu đồng hồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.