Tại sao đồng hồ Thuỵ Sỹ lại là niềm khát khao sở hữu của đàn ông?

Tại sao đồng hồ Thuỵ Sỹ lại là niềm khát khao sở hữu của đàn ông? 1

Nhắc đến đồng hồ người ta sẽ nghĩ ngay đến đồng hồ Thuỵ Sỹ nổi tiếng thế giới. Các quý ông thường quan niệm “đến Đức mua ô tô, tới Thụy Sỹ mua đồng hồ”. Bởi vậy, được sở hữu một chiếc đồng hồ Thụy Sỹ dường như là một niềm ao ước và thước đo kinh tế, đẳng cấp của một người. 

Từng có quan niệm rằng đàn ông ra đường phải có đủ bốn “bảo bối” gồm: Đồng hồ, kính, bút và bật lửa. Những thứ này được xem là “nam nhi tứ bảo” xác lập sự trưởng thành của người đàn ông. Một người đàn ông có thể sở hữu cho mình một hoặc nhiều chiếc đồng hồ đeo tay nam với kiểu dáng, thương hiệu, tính năng đặc biệt khác nhau. Bởi đó là một cách mà đấng mày râu thể hiện cá tính bên trong con người mình. 

Thuỵ Sỹ – Cái nôi của những chiếc đồng hồ

cái nôi của đồng hồ thuỵ sỹ

Vào khoảng thế kỷ 16, nhà cải cách tôn giáo Jean Calvin từng kêu gọi dân chúng từ bỏ thói quen đeo trang sức và sau sự kiện này, những nghệ nhân chế tác trang sức đã bắt tay vào công cuộc chế tác đồng hồ. Với mỗi người, để trở thành thợ đồng hồ lành nghề đúng nghĩa, một người sau khi học việc 5 năm phải làm được một chiếc đồng hồ nhỏ có chuông báo thức đeo trên cổ và một chiếc đồng hồ đặt bàn với kích thước khác biệt.

Tuy nhiên phải cho đến khi các nghệ nhân chế tác như Frédéric Ingold  và Georges Leschot có những phát minh vĩ đại nâng tầm độ chính xác và chất lượng các mẫu đồng hồ Thuỵ Sỹ lên thì chúng mới thực sự được thế giới biết đến nhiều hơn. Tiếp sau đó là tên tuổi các hãng đồng hồ Thụy Sỹ nổi tiếng như Rolex, Omega lần lượt xuất hiện trên thị trường đồng hồ.

Theo thống kế vào những năm 1845, nhờ sự tiến bộ của kỹ thuật, nền sản xuất đồng hồ gặp nhiều thuận lợi đã đưa sản lượng đồng hồ Thụy Sỹ chiếm 40% tổng sản lượng đồng hồ đeo tay trên toàn thế giới. Đến nửa đầu thế kỷ 20, đồng hồ Thụy Sỹ hầu như chiếm hết thị trường thế giới.


Từ năm 1919, Thuỵ Sỹ đã làm nhiều loại đồng hồ mỏng, đẹp, thời thượng. Và không chỉ dừng lại ở những mẫu đồng hồ đeo tay xem thời gian thông thường, Thuỵ Sỹ còn nơi nơi phát minh ra nhiều loại đồng hồ phục vụ cho lĩnh vực khoa học kỹ thuật như: Đồng hồ theo dõi bệnh nhân; đồng hồ đo nhịp tim; hay đồng hồ chống nắng…

Đồng hồ Thuỵ Sỹ với quy trình chế tác thủ công tinh xảo

quy trình chế tác đồng hồ thuỵ sỹ


Không hề đơn giản để đồng hồ Thụy Sỹ đánh bại hàng trăm đối thủ sừng sỏ vươn lên đứng đầu trong nền sản xuất đồng hồ thế giới, mà đó là cả một hành trình khẳng định chất lượng gắn mác “Swiss made”. Ở hầu hết những chiếc đồng hồ có nguồn gốc Thụy Sỹ sẽ luôn được in, khắc dòng chữ này như một cách nhận diện thương hiệu. “Swiss made” không đơn thuần chỉ nơi xuất xứ của hàng hoá mà còn thể hiện đẳng cấp và giá trị của sản phẩm.
Để trở thành chiếc đồng hồ “Swiss made”, mỗi cỗ máy thời gian phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí: Đồng hồ sử dụng máy do Thụy Sĩ sản xuất; Được láp rap, kiểm định và chứng nhận bởi một nhà máy sản xuất ở Thụy Sĩ; Nhà sản xuất phải chứng minh được tỷ lệ linh kiện Thụy Sĩ tối thiểu trong máy của đồng hồ là 60% và đồng hồ phải được thực hiện dựa trên nghiên cứu, phát triển của nước này.

Ngoài ra, đồng hồ Thụy Sĩ cũng xuất hiện những mẫu đồng hồ được gắn mác “Swiss movement”. Nghĩa là các các linh kiện trong sản phẩm không được sản xuất trong nước như hàng “Swiss made” nhưng bắt buộc phải đảm bảo yêu cầu khắt khe như: máy của đồng hồ được kiểm định và lắp ráp tại Thụy Sĩ; hai là các linh kiện do Thụy Sĩ sản xuất phải chiếm 50% tổng giá trị sản phẩm, chưa bao gồm giá thành lắp ráp.

Sử dụng chất liệu, linh kiện quý hiếm

sử dung linh kiện, chất liệu xa xỉ

Ngay tại cái nôi của ngành đồng hồ Thụy Sỹ, để cho ra đời một mẫu đồng hồ, người nghệ nhân phải tốn hàng tháng, có khi là năm để chế tác từng chi tiết hoàn toàn thủ công. Đây là những nghệ nhân đồng hồ đỉnh cao với tay nghề cực kì điêu luyện khi có thể làm ra những chiếc đồng  hồ bằng tay với những công cụ thô sơ. Và theo thời gian, mỗi thương hiệu cao cấp từ Thụy Sỹ lại nghiên cứu một công nghệ máy cơ độc quyền riêng biệt. Các vật liệu sử dụng để làm linh kiện vì vậy cũng phải được làm từ những loại cao cấp để đảm bảo độ chính xác cũng như các yêu cầu khác về công nghệ.

Khi chế tác đồng hồ, các nghệ nhân thường dùng đá quý như hồng ngọc, lam ngọc, lục ngọc, thậm chí cả kim cương để lắp vào các bộ phận bị chịu lực ma sát lớn nhằm giảm sự hao mòn, tăng độ bền cho máy trong quá trình vận hành. Không chỉ dừng lại ở linh kiện đắt đỏ, quý giá, các nhà chế tác đồng hồ Thụy Sỹ còn sử dụng các loại dây da cá sấu, mặt kính sapphire có khả năng chống xước cao, vỏ hợp kim chống xước…

Độ chính xác gần như tuyệt đối

độ chính xác tuyệt đối

So với các thương hiệu đồng hồ khác, đồng hồ Thuỵ Sỹ có độ chính xác gần như cao nhất. Ngay từ cấu tạo bộ máy, tần số dao động của đồng hồ Thụy Sĩ thường đạt mốc tiêu chuẩn 28800vph, còn đồng hồ Nhật chỉ với mức 21600vph. Đặc biệt, đồng hồ Thuỵ Sỹ có bộ máy cơ được cấp chứng nhận của Viện Kiểm định Chronometer chính thức Thụy Sĩ  (ký hiệu là COSC).

Phong cách thời thượng

Với mỗi người, đồng hồ không chỉ dùng để điểm báo thời gian mà quan trọng hơn cả là một cách thể hiện đẳng cấp bản thân mà không có bất cứ thứ gì có thể thay thế được.  Trong nhiều năm, đồng hồ Thuỵ Sỹ phải đối mặt với sự đi lên mạnh mẽ của hàng loạt đối thủ nặng ký như đồng hồ Nhật, đồng hồ Mỹ… Nhất là khi giá cả của chúng gần như cao nhất trên thị trường. Dù vậy, trong mắt những người chơi sành sỏi, những chiếc đồng hồ Thuỵ Sỹ đã, đang và sẽ luôn giữ được vị trí ngự trị mỗi khi nhắc về đẳng cấp và chất lượng vượt trội.

Với những lý do trên đã đủ để bạn lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ Thuỵ Sỹ chưa? Hãy đến ngay với Đồng Hồ Thật để khám phá những chiếc đồng hồ hoàn hảo, tinh tế nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.