Bảo trì đồng hồ

Trong khi một chiếc đồng hồ có thể tồn tại trong nhiều năm và thậm chí qua nhiều thế hệ, giống như bất kỳ thứ gì khác, nó vẫn chịu một số hao mòn nhất định theo thời gian. Đồng Hồ Thật sẽ cung cấp lời khuyên để giúp bạn giữ gìn được chiếc đồng hồ của mình.  

1. Vệ sinh tổng thể

Giữ đồng hồ của bạn sạch ở bên ngoài sẽ giảm nguy cơ bị bẩn ở bên trong. Lau sạch đồng hồ định kỳ để loại bỏ bụi bẩn, hơi ẩm và mồ hôi.

bảo trì đồng hồ

Làm sạch đồng hồ không chống nước:  

 • Tránh tiếp xúc với nước hay độ ẩm
 • Chỉ lau đồng hồ bằng một miếng vải khô mềm
Bảo trì đồng hồ 1

Cách làm sạch đồng hồ chống nước:  

 • Sử dụng một miếng vải ẩm mềm để làm sạch đồng hồ, sau đó dùng miếng vài khô để lau sạch lại một lần nữa
 • Viền kim loại có thể được làm sạch bằng nước xà phòng loãng và bàn chải mềm.

2. Mang đồng hồ đi bảo dưỡng

Ngoài việc đem đồng hồ đi bảo dưỡng mỗi năm một đến hai lần, thì bạn nên tiến hành đại tu toàn bộ bộ máy từ 3 đến 5 năm để giữ cho đồng hồ của bạn luôn được như mới.

3. Thiết lập các cài đặt

Bảo trì đồng hồ 2

Đối với đồng hồ cơ:  

 • Điều chính đồng hồ vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
 • Không vặn núm điều chỉnh quá nhiều. Khi đồng hồ dừng lại, hoặc bạn cảm thấy bị sai giờ, đừng điều chỉnh núm vặn quá nhiều. Điều đó có thể làm hỏng cơ chế cài đặt.
Bảo trì đồng hồ 3

Đối với đồng hồ tự động:  

Để có hiệu suất tối ưu, đồng hồ tự động phải được đeo mỗi ngày và ‘hoạt động’.

 • Nếu đồng hồ có núm điều chỉnh vặn xuống, hãy đảm bảo an toàn sau khi đồng hồ đã được điều chỉnh.
 • Nếu đồng hồ tự động được đeo hàng ngày, hãy điều chỉnh nó hai tuần một lần. Cuộn dây đồng hồ hai lần một tuần nếu nó không được đeo hàng ngày.
Bảo trì đồng hồ 4

Để thiết lập ngày:  

 • Tránh đặt ngày trong khoảng từ 9 giờ tối đến 3 giờ sáng vì làm như vậy có thể làm hỏng bánh răng của chuyển động.
 • Hãy chắc chắn để điều chỉnh ngày bên ngoài khoảng thời gian này.

4. Pin

Tuổi thọ trung bình của pin đồng hồ Quartz là 1 đến 3 năm. Tuổi thọ của pin phụ thuộc vào một số yếu tố: tuổi, tình trạng chuyển động và loại đồng hồ đeo tay analog / chronograph hoặc kỹ thuật số. Đồng hồ càng có nhiều chức năng, nhu cầu thay pin càng thường xuyên hơn. Khi pin không còn có thể cung cấp năng lượng cho đồng hồ, hãy thay đổi kịp thời. Nếu không, đồng hồ sẽ có nguy cơ bị rò rỉ pin và gây hư hỏng cho bộ máy.

Bảo trì đồng hồ 5

Không phải tất cả đồng hồ đều được thiết kế để chống nước, và có nhiều mức độ chống nước khác nhau. Điều quan trọng cần nhớ là khả năng chống nước không phải là tình trạng vĩnh viễn, và nó phải được kiểm tra và làm mới định kỳ. Miếng gioăng được sử dụng để bảo vệ đồng hồ xuống cấp theo thời gian và sẽ cần phải được thay thế.

Đồng hồ của bạn đã được kiểm tra 12 – 18 tháng một lần về khả năng chống nước. Mang đồng hồ đến các cửa hàng để sửa chữa nếu có sự ngưng tụ dưới tinh thể hoặc có dấu hiệu oxy hóa trên mặt số.

Đeo đồng hồ khi đi bơi:

 • Nếu đồng hồ của bạn được thiết kế cho các hoạt động dưới nước, hãy chắc chắn rằng núm điều chỉnh được đẩy xuống hoặc vặn chặt trước khi xuống vào nước.
 • Khi ở trong môi trường ẩm ướt, không vận hành hoặc điều chỉnh núm vặn hoặc các nút ấn vì nước có thể thấm vào máy.
 • Sau khi tiếp xúc với nước clo hoặc nước muối, ngay lập tức làm sạch đồng hồ bằng nước sạch và lau khô bằng vải mềm.

Nếu đồng hồ có ‘khung xoay’, hãy chắc chắn xoay vòng bezel trong khi vệ sinh để loại bỏ cát hoặc bụi bẩn.

6. Những điều cần tránh

Tác động

Những cú sốc hoặc tác động đột ngột đến đồng hồ của bạn có thể dẫn đến những thiệt hại có thể xảy ra đối với vỏ, bộ máy, mặt số, cũng như làm mất hiệu lực bảo hành của bạn. Khi điều không may xảy ra, đồng hồ có thể không còn hoạt động như mong muốn và sẽ cần được sửa chữa.

Nhiệt độ cực cao

Sự thay đổi độ ẩm và nhiệt độ cao trên 60 ° C / 140 ° F hoặc dưới 0 ° C / 32 ° F có thể ảnh hưởng đến thời gian và khả năng chống nước đối với hầu hết các đồng hồ.

Từ trường

Đồng hồ cơ tiếp xúc với bất cứ thứ gì có chứa nam châm và sẽ khiến nó chạy không chính xác. Đồng hồ có thể chạy nhanh, chậm hoặc thậm chí dừng lại.

Tránh đặt đồng hồ của bạn trên hoặc gần nam châm vĩnh cửu (được tìm thấy trong loa, máy tính, móc từ tính trên tủ lạnh, v.v …). Một trong những thủ phạm phổ biến nhất là điện thoại di động.

Hãy mang đồng hồ của bạn đến cửa hàng Đồng Hồ Thật để nhanh chóng được khử từ. Nếu đồng hồ bị từ hóa nghiêm trọng, có thể cần phải bảo trì toàn bộ bộ máy.

Hóa chất

Tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, chẳng hạn như mỹ phẩm, nước hoa, chất tẩy rửa, dung môi, vv có thể làm hỏng vỏ, miếng gioăng, dây đeo da của đồng hồ.