Bộ máy

Bộ máy của đồng hồ là gì?

Bộ máy đồng hồ là bộ phận làm cho đồng hồ hoạt động. Máy đồng hồ còn là bộ phận giúp đo đếm thời gian, nó được coi là trái tim của một chiếc đồng hồ vì đây là bộ phận quan trọng nhất. Với những người yêu thích đồng hồ, thì bộ máy của đồng hồ là yếu tố để đánh giá xem chiếc đồng hồ đó có tốt hay không. Bên cạnh sự phát triển về mẫu mã thiết kế, bộ máy của đồng hồ cũng được cải tiến không ngừng về chủng loại, độ chính xác để phù hợp với từng loại đồng hồ khác nhau.  

Ngày nay, hầu hết các công ty đồng hồ mua toàn bộ bộ máy hoặc bộ phận của đồng hồ từ các công ty khác. Có một số công ty tự sản xuất mà không sử dụng bất kỳ nguồn cung cấp nào từ các nhà thầu phụ. Các công ty này được gọi là nhà sản xuất, và những chiếc đồng hồ họ làm thường đắt hơn và được tìm kiếm nhiều hơn vì tính độc quyền của chúng.

Các loại bộ máy đồng hồ cơ bản

Bộ máy cơ và tự động là cơ khí; cả hai chỉ được tạo thành từ các bộ phận cơ khí như bánh răng và lò xo. Các bộ máy thạch anh và thạch anh tự động có một mạch điện và cần một pin để chạy nhưng cũng có thể có một số bộ phận cơ khí. Đồng hồ cơ đắt hơn nhiều so với đồng hồ chạy bằng pin vì chúng tốn nhiều công sức hơn để chế tạo. Mặc dù đồng hồ pin vốn đã chính xác hơn, nhưng hầu hết tất cả các nhà sưu tập và người sành chơi đều thích những chiếc đồng hồ có bộ máy cơ hoặc tự động vì những chuyển động này thể hiện sự tích lũy của gần 600 năm tinh chế, chuyên môn và thủ công.

1. Bộ máy cơ

Bộ máy 1

Đây là bộ máy ra đời đầu tiên từ thế kỉ 16 và lâu đời nhất trong số các loại bộ máy đồng hồ. Người ta sử dụng thuật ngữ này cho những chiếc đồng hồ sử dụng hệ thống cơ khí (bánh xe) cùng dây cót để giúp đồng hồ hoạt động. Năng lượng chính được lấy từ bộ cót khi cuộn chặt lại, tiếp đó, chúng được truyền đến bánh xe cân bằng và hệ thống bánh răng để điều khiển kim đồng hồ hoạt động. Bộ máy cơ thường được tìm thấy trong những chiếc đồng hồ cổ, đắt tiền và dùng để sưu tập.  

Các khía cạnh quan trọng cần xem xét trước khi mua đồng hồ cơ:

 • Cần cuộn dây hàng ngày
 • Khi cuốn dây bằng tay cần cuốn cho đến khi có cảm giác căng  
 • Tháo đồng hồ ra khỏi tay trước khi lên dây hoặc cài đặt lại. Nếu không tháo ra sẽ gây thiệt hại cho bộ máy và núm chỉnh đồng hồ.  

Các bộ phận của bộ máy cơ: 

 • Núm điều chỉnh: Bánh xe ở bên cạnh đồng hồ được sử dụng để điều chỉnh thời gian. Nó cũng có thể được quay để cuộn dây đồng hồ để đồng hồ hoạt động
 • Lò xo chính:  Đây chính là nguồn năng lượng của bộ máy. Động năng từ cuộn dây của núm điều chỉnh được truyền đến lò xo chính hình cuộn, nơi lưu trữ năng lượng bằng cách ngày càng chặt hơn
 • Hệ thống bánh răng truyền động: Truyền năng lượng được lưu trữ từ lò xo đến bộ thoát thông qua một loạt các bánh răng nhỏ.
 • Bộ thoát: Hoạt động như một cái phanh, lấy năng lượng được truyền từ lò xo thông qua bộ truyền bánh răng và đẩy nó ra thành những phần bằng nhau, đều đặn.
 • Bánh xe cân bằng: Trái tim của bộ máy, nhận được năng lượng để chạy từ bộ thoát ra. Bánh xe cân bằng đập, hoặc dao động, trong một chuyển động tròn giữa năm và mười lần mỗi giây. Một thợ làm đồng hồ có thể làm cho bánh xe cân bằng dao động nhanh hơn hoặc chậm hơn, điều này làm cho đồng hồ chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn.
 • Mặt số đồng hồ: Một loạt các bánh răng khác truyền năng lượng được điều chỉnh đồng đều từ bánh xe cân bằng đến tay của đồng hồ, làm cho chúng chuyển động.
 • Đá trang sức: Những viên ruby tổng hợp được đặt ở những điểm có độ ma sát cao, giống như tâm của một bánh răng luôn chuyển động. Được sử dụng như vòng bi để giảm ma sát giữa kim loại. Chúng cải thiện hiệu suất và độ chính xác của đồng hồ. Hồng ngọc thường  được sử dụng vì chúng hấp thụ nhiệt tốt và cực kỳ cứng.

2. Bộ máy Quartz

Bộ máy 2

Bộ máy Quartz sử dụng pin làm nguồn năng lượng của nó và không cần cuộn dây như đồng hồ cơ. Những bộ máy Quartz này thường có tuổi thọ khoảng 2 – 3 năm (một số loại có thể lâu hơn), sau khoảng thời gian này người dùng phải thay pin để đảm bảo sự chính xác của đồng hồ. Đây là bộ máy chính xác nhất và được sử dụng phổ biến ngày nay.

Các bộ phận của bộ máy Quartz:  

 • Pin:  Giống như lò xo chính trên đồng hồ cơ, đây là nguồn năng lượng của đồng hồ. Thông thường, pin trên đồng hồ thạch anh sẽ hoạt động tốt trong khoảng từ 12 đến 24 tháng trước khi cần phải thay thế. Điều quan trọng là phải thay pin càng nhanh càng tốt trước khi nó đã chết vì có khả năng nó sẽ bị rò rỉ axit và làm hỏng bộ máy.
 • Mạch IC: Bộ phận này ‘mang’ điện tích giữa các phần khác nhau của bộ máy Quartz.
 • Tinh thể thạch anh: Thực hiện chức năng tương tự như bánh xe cân bằng trên đồng hồ cơ. Mạch tích hợp áp dụng điện từ pin đến tinh thể thạch anh trong một dòng không đổi. Thạch anh rung khi có điện áp vào nó và cũng tạo ra điện áp khi nó rung.
 • Động cơ bước: Biến đổi các xung điện thành cơ năng.
 • Mặt quay số: Chức năng giống như mặt quay số của đồng hồ cơ.

3. Bộ máy tự động

bộ máy tự động của đồng hồ

Bộ máy tự động hay còn gọi là bộ máy tự lên dây là một bộ máy cơ học lần đầu tiên được bán trên thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 20. Nó tự cuộn dây trong khi đeo trên cổ tay, loại bỏ sự cần thiết khi phải cuộn dây tay hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không đeo trong một thời gian, đồng hồ sẽ dừng lại và yêu cầu cuộn dây bằng tay.  

Các bộ phận của bộ máy tự động:  

 • Núm điều chỉnh: Bánh xe ở bên cạnh đồng hồ được sử dụng để đặt thời gian. Nó cũng có thể được quay để cuộn dây đồng hồ tự động để đồng hồ hoạt động.
 • Lò xo:  Đây chính là nguồn năng lượng của bộ máy. Động năng từ cuộn dây từ núm điều chỉnh được truyền đến lò xo, nơi lưu trữ năng lượng bằng cách ngày càng cuốn chặt hơn.
 • Hệ thống bánh răng truyền động: Truyền năng lượng được lưu trữ từ lò xo đến bộ thoát thông qua một loạt các bánh răng nhỏ.
 • Bộ thoát:  Hoạt động như một cái phanh, lấy năng lượng được truyền từ lò xo thông qua bộ truyền bánh răng và đẩy nó ra thành những phần bằng nhau, đều đặn.
 • Bánh xe cân bằng: Là trái tim của bộ máy, nhận được năng lượng để hoạt động từ bộ thoát. Bánh xe cân bằng đập, hoặc dao động trong một chuyển động tròn từ năm đến mười lần mỗi giây. Một thợ làm đồng hồ có thể làm cho bánh xe cân bằng dao động nhanh hơn hoặc chậm hơn, điều này làm cho đồng hồ chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn.
 • Mặt quay số: Một loạt các bánh răng truyền năng lượng được điều chỉnh đồng đều từ bánh xe cân bằng đến tay của đồng hồ, làm cho chúng chuyển động.
 • Đá trang sức: Những viên ruby tổng hợp được đặt ở những điểm có độ ma sát cao, giống như tâm của một bánh răng luôn chuyển động. Được sử dụng như vòng bi để giảm ma sát giữa kim loại. Chúng cải thiện hiệu suất và độ chính xác cho đồng hồ. Hồng ngọc được sử dụng vì chúng hấp thụ nhiệt tốt và cực kỳ cứng.
 • Rotor:  Rôto được kết nối bởi một loạt các bánh răng với lò xo. Khi nó quay, nó sẽ cuốn dây con, tạo ra năng lượng cho đồng hồ. Rôto được trang bị một bộ ly hợp sẽ giải phóng nó khỏi cuộn dây khi lò xo chính bị hỏng.