Khả năng chống nước

Khả năng chống nước là một tính năng có ở hầu hết các loại đồng hồ. Cho dù bạn là một thợ lặn, một người đam mê bơi lội hay chỉ là một người muốn tìm hiểu về khả năng chống nước của đồng hồ thì chắc chắn bạn sẽ cần những lời khuyên dưới đây để bảo quản chiếc đồng hồ của mình tốt hơn đấy.

1. Khả năng chống nước

khả năng chống nước

Đồng hồ không thấm nước có ý nghĩa gì?

Sự thật là không có một chiếc đồng hồ nào không thấm nước. Luôn có một giới hạn về áp lực nước mà một chiếc đồng hồ có thể chịu được. Thuật ngữ “không thấm nước” ngụ ý rằng một chiếc đồng hồ không bị rò rỉ trong bất kỳ trường hợp nào trừ khi có hơi ẩm sẽ thấm vào vỏ và đi vào bộ máy. Tuy nhiên, trong những trường hợp nhất định, khả năng đồng hồ bị rò rỉ vẫn xảy ra. Do đó, trong ngành đồng hồ, khả năng chịu được áp lực nước của đồng hồ được gọi là khả năng chống nước.

Mặt sau của đồng hồ được đóng dấu “chống nước”, điều này có ý nghĩa gì?

Một chiếc đồng hồ được đóng dấu “Chống nước” có nghĩa là nó được bảo vệ để tránh độ ẩm gây hư hại bộ máy. Nó có thể chịu đựng một chút nước bắn ra khi bạn rửa tay hoặc bị mắc mưa. Tuy nhiên, khả năng chống nước không có nghĩa là bạn nên bơi hoặc tắm khi đeo đồng hồ.

Nước là kẻ thù lớn nhất của một chiếc đồng hồ. Nếu bạn đi bơi hoặc chơi thể thao, bạn nên kiểm tra đồng hồ để biết chính xác mức độ chống nước của nó. Vỏ bên ngoài có thể trông gồ ghề và to, nhưng chuyển động bên trong máy rất nhỏ và rất tinh tế. Thứ duy nhất đứng giữa, ngăn cách đồng hồ và nước của bạn là một miếng gioăng nhỏ. Nó thường được làm bằng cao su hoặc silicon. Miếng gioăng này là những vòng đệm nằm dưới nắp lưng và núm điều chỉnh. Theo thời gian, chúng khô và mất tính đàn hồi. Điều này giải thích tại sao kiểm tra thường xuyên rất quan trọng để duy trì khả năng chống nước của đồng hồ.

Atmosphere và bar có nghĩa là gì?

Đây là các phép đo được ngành công nghiệp đồng hồ sử dụng để biểu thị mức áp suất mà đồng hồ có thể chịu được, chứ không phải độ sâu của nước mà đồng hồ chịu được. ATM là viết tắt của atmosphere. 1 ATM tương đương với khoảng 10 mét hoặc khoảng 30 feet. Bar cũng là một phép đo tương tự với atmosphere.

Đồng hồ của thợ lặn khác gì so với đồng hồ có chức năng chống nước?

Đồng hồ lặn được thiết kế đặc biệt để sử dụng dưới mức áp suất cao và có thể chịu được độ sâu ít nhất 200 mét. Chúng có các lỗ nhỏ nhất để nước thấm qua. Lớp vỏ được chế tạo chắc chắn, các miếng gioăng cực nặng xung quanh tinh thể và vỏ. Nếu bạn đang có kế hoạch thường xuyên bơi lội, lặn, lướt sóng hoặc  bơi thuyền trong khi đeo đồng hồ, đồng hồ lặn là một lựa chọn tuyệt vời.

2. Kiểm tra khả năng chống nước

Khả năng chống nước 1

Bao lâu thì nên bảo dưỡng đồng hồ?  

Lời khuyên dành cho bạn đó là hãy đi bảo dưỡng đồng hồ ít nhất 1 lần 1 năm, nhưng việc bảo dưỡng thường xuyên hay không còn phụ thuộc vào lối sống của mỗi người. Ví dụ như những người thường xuyên đi biển, hay những khu vực nhiều cát thì nên mang đồng hồ đi kiểm tra vài lần trong 1 năm. Nước muối đặc biệt sẽ gây ra sự ăn mòn với tất cả các bộ phận của đồng hồ, điều này cuối cùng làm cho mức độ chống nước của đồng hồ giảm theo thời gian.

Điều gì sẽ xảy ra khi kiểm tra khả năng chống nước?  

Mỗi chiếc đồng hồ đều được kiểm tra khả năng chống nước theo các cách khác nhau. Và điều quan trọng nhất là hãy đảm bảo rằng tất cả các miếng gioăng đều được bảo vệ và chống nước. Theo thời gian, các miếng gioăng này sẽ được bôi trơn hoặc thay thế.

3. Khi đi bơi, đi tắm

Khả năng chống nước 2

Nên làm gì khi đeo đồng hồ đi bơi?

Đừng chủ quan khi đeo đồng hồ đi bơi, vì chỉ cần một giọt nước cũng đủ làm hỏng các bộ phận bên trong của đồng hồ. Điều đầu tiên cần làm là đặt đồng hồ dưới đèn hoặc thậm chí là bộ tản nhiệt để làm nóng mặt sau. Điều này sẽ làm độ ẩm thoát ra khỏi các bộ phận. Bạn cũng nên tiếp tục đeo đồng hồ suốt thời gian này ngay cả vào ban đêm. Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ cung cấp đủ ấm để giữ độ ẩm không chuyển động. Sau khi về nhà, hãy cửa hàng đồng hồ để mở, sấy khô, làm sạch, và sửa chữa mọi hư hỏng do nước.

Có thể đeo đồng hồ khi tắm không?  

Và câu trả lời là không. Dầu gội, xà phòng và các chất lỏng khác có tính ăn mòn cao đối với các bộ phận mỏng manh của đồng hồ và nó sẽ bị hao mòn nhanh hơn. Nếu bạn vô tình để đồng hồ tiếp xúc với xà phòng, bạn nên rửa lại bằng nước sạch và lau khô càng nhanh càng tốt.

Có thể đeo đồng hồ bấm giờ khi đi bơi không?

Mặc dù đồng hồ bấm giờ là những chiếc đồng hồ được chế tạo rất tốt và thường có khả năng chống nước, nhưng chúng không dành cho bơi lội hoặc lặn. Đồng hồ bấm giờ là một chiếc đồng hồ phức tạp, nó có cấu tạo có một số lỗ mà nước dễ vào được: 2 nút ấn, núm điều chỉnh và vỏ đệm phía sau. Tại mỗi điểm này, có một miếng gioăng để bảo vệ.

Một số mẹo để bảo vệ đồng hồ bấm giờ của bạn ở dưới nước:  

  • Không bao giờ xoay vòng bezel, điều chỉnh núm vặn khi ở dưới nước vì điều này sẽ phá vỡ miếng gioăng, và đồng hồ sẽ bị nước chảy vào.
  • Luôn kiểm tra để đảm bảo núm điều chỉnh được đẩy vào hoặc vặn xuống đúng cách để đảm bảo gioăng được bịt kín hoàn toàn.

Có thể đeo những chiếc đồng hồ chịu được mực nước 100m khi đi bơi hoặc lặn không?  

Lặn xuống hồ bơi có thể gây ra sự thay đổi ngay lập tức về áp lực, mặc dù nó chỉ tồn tại trong vài giây và có thể gây ra một cú sốc lớn cho chiếc đồng hồ không dành cho lặn. Thời điểm bạn chạm mặt nước, có một sự thay đổi áp suất ngay lập tức, buộc đồng hồ phải vượt lên trên mức kháng nước được đề nghị. Lặn xuống hồ bơi nhiều lần (và đập vào mặt nước mỗi lần) cuối cùng sẽ đẩy lượng áp lực tác dụng lên đồng hồ vượt quá giới hạn của nó, tại đó nước sẽ được đẩy qua các miếng gioăng và vào bộ phận của máy.

Có thể làm ướt dây đeo đồng hồ bằng da không?  

Dây da không bao giờ bị ướt. Khi tiếp xúc với độ ẩm cao, ánh sáng mạnh trực tiếp, mỹ phẩm hoặc các sản phẩm từ dầu sẽ khiến da bị hư hỏng sớm cũng như làm ố hoặc biến màu dây đeo. Nếu dây đeo bằng da của bạn vô tình tiếp xúc với bất kỳ yếu tố nào trong số này, hãy làm khô dây đeo ngay lập tức bằng vải thấm nước mềm để giúp giảm bất kỳ thiệt hại nào khác.