Tính năng

Tính năng là bất kì chức năng nào trên đồng hồ ngoài chức năng hiển thị thời gian. Các chức năng có thể từ rất đơn giản, phổ biến đến những chức năng đặc biệt, có thể mất nhiều năm để tạo ra.

1. Tính năng hiển thị ngày

Tính năng cơ bản nhất trên đồng hồ đó là kết hợp với màn hình hiển thị ngày. Có 4 loại phổ biến nhất của màn hình hiển thị ngày:  

Tính năng 1

Date Window: là một cửa sổ được đặt trong mặt của đồng hồ, để hiển thị một chức năng. Chức năng thường hiển thị là ngày dương lịch, các ngày trong tuần hoặc trong tháng.

Tính năng 2

Big Date: Màn hình này cho phép xem ngày lớn hơn nhiều và dễ đọc hơn đáng kể so với cửa sổ ngày truyền thống. Biến thể đôi khi có hai cửa sổ, cửa sổ bên trái hiển thị 0-3 và cửa sổ bên phải hiển thị 0-9.

Tính năng 3

Pointer date: dùng kim đồng hồ để chỉ vào ngày được hiển thị ở viền ngoài mặt đồng hồ.  

Tính năng 4

Subsidiary Date: Hiển thị ngày trên một vùng nhỏ, kiểu hiển thị này có rất nhiều biến thể. Tuỳ vào từng hãng mà Sub date được đặt ở các vị trí khác nhau.  

Một số kiểu hiển thị ngày khác:

Tính năng 5

Day-date : Với cơ chế hiển thị cả lịch ngày và lịch thứ. Nó thường được thiết lập bằng núm điều chỉnh. Bạn sẽ phải tự chỉnh lại vào ngày đầu tiên của mỗi tháng. Các kiểu thiết kế thông thường là nó được đặt nhau ở vị trí 3 giờ, hoặc đặt tách nhau ở vị trí 3 giờ và 12 giờ.

Tính năng 6

Triple Calendar: Còn được gọi là lịch hoàn chỉnh của người Hồi giáo. Lịch ba không chỉ hiển thị thứ, ngày mà nó còn được bổ sung thêm tháng.

Tính năng 7

Lịch thường niên: Chức năng này cho phép chiếc đồng hồ có thể nhận biết chính xác các ngày của các tháng, bao gồm tháng có 30 hay 31 ngày. Người sử dụng chỉ phải điều chỉnh đồng hồ có lịch thường niên bốn năm 1 lần vào ngày cuối cùng của tháng 2 năm Nhuận, chuyển từ ngày 28 sang 29/2 và sang ngày 1/3.

Tính năng 8

Lịch vạn niên: Lịch vạn niên là loại tính năng lịch phức tạp nhất tồn tại trên đồng hồ, khiến chiếc đồng hồ có giá trị cao và rất hiếm. Nó hiển thị chính xác ngày, tháng và năm, và thậm chí có tính đến năm nhuận. Nó sẽ cần điều chỉnh vào năm 2100.

Tính năng 9

Phương trình thời gian: Lịch vạn niên của phương trình thời gian (EOT) là đỉnh cao tuyệt đối của đồng hồ lịch. Nó kết hợp tất cả các tính năng của lịch vạn niên tiêu chuẩn với một tính năng bổ sung: phép đo, tính bằng phút, về sự khác biệt giữa thời gian của đồng hồ và thời gian mặt trời thực tế.

2. Tính năng bấm giờ

Sau chức năng hiển thị ngày, đồng hồ bấm giờ là một loại đồng hồ có chức năng phổ biến nhất hiện nay.

Tính năng 10

Monopoussoir ( đồng hồ bấm giờ một nút) : Ban đầu, tất cả các đồng hồ bấm giờ là monopoussoirs của người Hồi giáo. Sự khác biệt giữa đồng hồ bấm giờ một và hai nút là mô hình một nút không thể đo khoảng thời gian bị gián đoạn.

Tính năng 11

Flyback Chronograph: Fly-Back là một chức năng Chronograph phức tạp được bắt nguồn từ yêu cầu sử dụng của một số đối tượng đặc biệt như phi công hoặc các tay đua xe công thức 1. Đồng hồ Fly-Back Chronograph có 2 nút bấm giờ thể thao ở vị trí 2 và 4 giờ nhưng điểm khác biệt của Fly-Back là chức năng Chronograph được thực hiện toàn bộ ở vị trí 4 gi

Tính năng 12

Rattrapante: ra đời năm 1923. Loại đồng hồ Chronograph này có hai kim giây phục vụ việc bấm giờ (được đặt chồng lên nhau trên cùng một vị trí) để đo hai sự kiện khác nhau.

Tính năng 13

Tachymeter: Tachymeter là một dụng cụ đo tốc độ thường thấy trên đồng hồ. Một Tachymeter đo đơn vị giờ, dặm hoặc km. Để tachymeter hoạt động, bạn phải di chuyển với tốc độ và khoảng cách cố định (ví dụ: 1 dặm hoặc 1 km).

3. Tính năng du lịch (Múi giờ kép)

Tính năng du lịch giúp xác định thời gian ở múi giờ khác.

Chuyển động kép

Mặc dù về mặt kỹ thuật không không phải quá phức tạp, bộ chuyển động kép là một chiếc đồng hồ chứa hai chuyển động riêng biệt, mỗi bộ chuyển động từ nguồn năng lượng riêng và mỗi bộ được đặt độc lập.

Giờ kép

Trong đồng hồ có giờ kép, cả hai màn hình được cung cấp bởi cùng một chuyển động.

GMT (Giờ trung bình của Greenwich)

Đồng hồ hiển thị hai hoặc nhiều múi giờ.

GMT (Giờ trung bình tại Greenwich) với Giờ độc lập

Sự đa dạng của GMT này là sự phát triển hơn nữa của bản gốc. Điều làm cho nó khác biệt là kim giờ thông thường được đặt độc lập với kim 24 giờ, thay đổi hoàn toàn chức năng của đồng hồ.

GMT (Giờ trung bình tại Greenwich) với Giờ cố định

Được Rolex giới thiệu vào những năm 1950, GMT này được coi là  một loại đồng hồ phi công.

Múi giờ thế giới

Tính năng múi giờ thế giới có khung bên trong xoay với màn hình 24 giờ, một phần của bộ máy đồng hồ và khung bên ngoài, liệt kê các thành phố lớn trong mỗi 24 múi giờ. Viền ngoài được thiết lập bởi người dùng. Khung viền bên trong, được đánh dấu là 24, tạo nên một ngày hoàn chỉnh.

4. Các tính năng khác

Tính năng 14

Chức năng Moonphase: Đây là một chức năng khá thú vị trên đồng hồ. Nó không những giúp người đeo biết một cách chính xác ngày âm lịch mà nó còn giúp ta biết được ngày trăng tròn, trăng vơi, phù hợp với những người yêu thích thiên văn, phong thuỷ.  

Tính năng 15

Phút lặp lại: Bộ lặp phút là một chuyển động kết thúc thời gian khi một đòn bẩy ở bên cạnh vỏ được kích hoạt. Đó là một sự chuyển động phức tạp khá phổ biến đối với đồng hồ bỏ túi vào khoảng thế kỷ 18 và 19 và hiện được sản xuất như một bộ sưu tập, thay vì là một công cụ sử dụng hàng ngày.

Tính năng 16

Chỉ số dự trữ năng lượng: Chỉ số này đo lượng điện năng còn lại trong đồng hồ theo độ căng của dây điện và màn hình. Một số đồng hồ có mức dự trữ năng lượng lên tới 10 ngày, trong đó chỉ báo hiển thị ngày chứ không phải giờ. Chức năng hữu ích này được tìm thấy độc quyền trong đồng hồ cơ.

Tính năng 17

Báo động: Một chức năng báo động có thể được tìm thấy trong các chuyển động thủ công, tự động và thạch anh. Thời gian báo thức có thể được đặt độc lập với thời gian chính để nhắc nhở người đeo về một sự kiện. Trên một số kiểu máy, chuyển động của cổ tay sẽ làm rung chuông báo động trong khi trên các kiểu khác thì cần phải tự cuộn dây.

Tính năng 18

Tourbillon: tourbillon được dùng để chỉ 1 bộ phận của đồng hồ với cơ chế luôn tự động quay. Bộ phận quay tự động này không bắt buộc phải có trong tất cả mọi loại đồng hồ mà chỉ là một bộ phận được bổ sung thêm vào đồng hồ mà thôi. Tourbillon thường được trang bị trên những mẫu đồng hồ đeo tay khá đắt tiền.