6 loại hình nghệ thuật trên đồng hồ cao cấp

nghệ thuật trên đồng hồ

Mỗi một loại hình nghệ thuật trên đồng hồ đã thực sự “hớp hồn” bởi từng vẻ đẹp khác nhau tạo nên sự sinh động, đa dạng cho kiểu dáng của cỗ máy thời gian thời hiện đại. Hãy cùng Đồng Hồ Thật khám phá 6 loại hình nghệ thuật thủ công cao cấp nhất được ứng dụng trong thế giới đồng hồ.

1. Nghệ thuật trên đồng hồ – kết hạt vàng

nghệ thuật trên đồng hồ - kết hạt vàng

Kết hạt vàng là một kỹ thuật cực kỳ công phu bằng cách cắt những sợi vàng sau đó nung qua lửa để tạo ra nhiều hạt tròn nhỏ. Tiếp đó, những hạt vàng nhỏ được gắn kết lại với nhau và tiếp tục được nung chảy với một đế bằng vàng để tạo nên sự phong phú mới về hình dáng. Đây có thể được coi là một loại hình nghệ thuật trên đồng hồ phổ biến nhất hiện nay.

2. Nghệ thuật khảm hoa

nghệ thuật khảm hoa

Đây là một trong số những nghệ thuật trên đồng hồ trang trí thủ công hiếm có nhất, nghệ thuật khảm hoa đã được sử dụng bởi những thợ đóng đồ gỗ mỹ thuật ở Pháp nổi tiếng như Bernard van Risenbergh, Jean-Piere Latz và Simon-Fancois Oeben vào những năm 1750. Đầu tiên, người ta hái những cánh hoa, xử lý và nhuộm màu rồi dính lên một tấm gỗ mỏng và dùng một dụng cụ hình răng cưa để cắt chúng theo hình dạng như ý muốn. Ngày nay, công nghệ hiện đại đã nâng cấp loại hình nghệ thuật này xong vẻ đẹp của nó vẫn là một điều hấp dẫn những tín đồ đồng hồ.

3. Nghệ thuật tạo hoa văn bằng gỗ trên đồng hồ

nghệ thuật trên đồng hồ - tạo hoa văn bằng gỗ

Đây là loại hình đỉnh cao của nghệ thuật đóng đồ gỗ đầu thế kỷ 16 tại Florence, Ý, kỹ thuật tạo hoa văn bằng gỗ là quá trình cắt và ráp nối những bề mặt gỗ hoặc sắc thái gỗ khác nhau để ghép từng mảnh lại trên một mặt phẳng.

4. Nghệ thuật chạm khắc kim loại theo không gian ba chiều

nghệ thuật cham khắc kim loại

Việc sử dụng nghệ thuật chạm khắc kim loại trong chế tạo đồng hồ là điều thường thấy ở hầu hết các thương hiệu trên toàn thế giới. Thế nhưng, khắc kim loại tạo hình ảnh không gian ba chiều để trang trí trên mặt đồng hồ vẫn còn khá mới mẻ bởi giới hạn về kích thước và độ dày của vỏ đồng hồ.

5. Vẽ tranh trên men sứ

vẽ tranh trên men sứ

Nghệ thuật tráng men ra đời thời cổ đại ở miền cận và viễn đông – là hình thức nghệ thuật đầy thách thức và phức tạp nhưng lại được rất nhiều nhà sản xuất ưa chuộng trong trang trí mặt đồng hồ. Một số loại hình tráng men chính gồm có: Grand Feu (hiếm nhất, sử dụng những lớp men tráng bằng tay và nung trong nhiệt độ rất cao), Cloisonné (Những sợi vàng nhỏ dùng để phác họa mẫu thiết kế, men phủ lên phần bên trong những đường phác họa), Grisaille (Kỹ thuật sử dụng hai màu đen, trắng để tạo ra các bóng màu xám và sự phối hợp màu sáng tối ấn tượng cho bức hình), Champlevé (Mẫu thiết kế được khắc trên mặt kim loại hoặc mặt số của đồng hồ sau đó phủ men lên các phần bên trong đường chạm khắc), …

6. Nghệ thuật tiểu họa

nghệ thuật tiểu hoạ

Tranh tiểu họa là một lĩnh vực nghệ thuật tinh xảo đặc biệt mà trên thế giới giờ chỉ còn rất ít người có khả năng thực hiện. Nghệ thuật này đòi hỏi sự tinh thông về những kỹ thuật cầu kỳ, tỉ mẩn và vô cùng tinh tế từ khâu trộn màu sơn dầu, cách đặt những lớp màu, quét chổi sơn một cách khéo léo cho đến kỹ thuật nung qua lửa. Ngày nay, thì nghệ thuật này đã được ứng dụng trên đồng hồ (số lượng cực hiếm) để tạo vẻ đẹp đầy mê hoặc.

Với mỗi loại hình nghệ thuật trên đồng hồ thủ công cao cấp ngoài việc mang giá trị thẩm mỹ còn hàm chứa những ý nghĩa riêng về đẳng cấp chế tác của từng thương hiệu. Vì thế, mỗi chiếc đồng hồ ứng dụng những nghệ thuật này luôn được đông đảo người yêu đồng hồ và người sưu tầm lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.