Hành trình chinh phục thượng đế của ROLEX

Hành trình chinh phục thượng đế của ROLEX 1

Kiến tạo thời gian theo cách của ROLEX

Hành trình chinh phục thượng đế của ROLEX 2

Tiên phong trong việc phát triển đồng hồ thiết kế đeo tay, Rolex phát triển và sản xuất tất cả các thành phần thiết yếu để tạo nên đồng hồ, từ việc đúc các hợp kim vàng đến gia công, chế tạo, lắp ráp kiểm soát chất lượng để tạo ra những chiếc đồng hồ với độ chính xác cao nhất.

Năm 2016, Rolex được tạp chí Forbes xếp hạng thứ 64 trong số tất cả những thương hiệu đồng hồ phát triển và sức ảnh hưởng nhất trên thế giới. Hãng Rolex được xem là thương hiệu cao cấp xa xỉ duy nhất trên thế giới sản xuất khoảng 2000 chiếc đồng hồ mỗi ngày thuộc nhiều phân khúc khác nhau

Hành trình chinh phục thượng đế của ROLEX 3

Không còn nghi ngờ gì khi nói Rolex là kẻ tiên phong lừng lẫy khi ra mắt chiếc đồng hồ đầu tiên phá vớ bức tường âm thanh năm 1947 khi được phi công Chuck Yeager đeo. Năm 1953, Rolex ra dòng Submariner, đồng hồ chống nước đầu tiên đạt mức 100m. Cùng năm đó, Rolex là đồng hồ được những người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest chọn đeo. Năm 1960, Rolex lại là công ty đầu tiên có đồng hồ chinh phục được vực Mariana, nơi sâu nhất trong đại dương

Trong quá trình phát triển, Rolex đã phát minh ra đồng hồ chống thấm nước đầu tiên, đồng hồ tự lên dây cót đầu tiên, đồng hồ chỉ ngày đầu tiên, và đồng hồ bấm giờ đầu tiên dành cho vận động viên đua xe.

Rolex ra đời mang một ý nghĩa xoay chuyển như thế nào?

Một tay doanh nhân người Đức: Hans Wilsdorf  và Alffred Davis – nhà đầu tư người Anh, đã sáng lập nên công ty Wilsdorf & Davis tại Longdon – Anh năm 1905. Thuở ban đầu công việc chính của công ty này đó là  nhập khẩu dòng đồng hồ cao cấp Hermann Aegler từ Thụy Sĩ và bán lại cho những người tiêu thụ đồ kim hoàn trên thị trường. Những mẫu đồng hồ được công ty bán lúc bấy giờ luôn có dòng chữ ký hiệu W&D trên bề mặt.

Vốn là một người rất nhạy bén với thời trang, Wilsdorf  nhận ra kiểu áo gi-lê dành cho các quý ông đã lỗi thời. Chính vì thế, ông dựa đón kỷ nguyên của những chiếc đồng hồ bỏ túi (cất trong túi áo gi-lê) sẽ sớm chấm dứt. Điều này đồng nghĩa với việc Wilsdorf & Davis phải tìm kiếm một chiếc đồng hồ phù hợp có thể đeo trên cổ tay tiện lợi.

Wilsdorf & Davis quyết định hợp tác với nhà sản xuất đồng hồ tại Thụy Sỹ và mở văn phòng tại La Chaux-de-Fonds – Thụy Sĩ. Và họ quyết định đặt tên cho dòng sản phẩm mới là Rolex, đã có rất nhiều tranh luận về cái tên Rolex. Có người cho rằng, Wilsdorf muốn đặt một cái tên dễ dàng phát âm và khắc vừa vặn trên mặt đồng hồ. Còn một số người cho nó bắt nguồn từ 1 cụm từ tiếng Pháp với nghĩa là “kiệt tác đồng hồ”.

nha may dong ho rolexNhà máy sản xuất đồng hồ tại La Chaux-de-Fonds – Thụy Sĩ /1908

Để thực hiện hóa giấc mơ thay thế đồng hồ bỏ túi bằng đồng hồ đeo tay, Wilsdorf đã đầu tư rất kỹ lưỡng về kỹ thuật. Ông nhận thấy rằng, một chiếc đồng hồ tay phải thích nghi với nhiều chuyển động và hứng chịu được rất nhiều tác động bên ngoài như gió, bụi và nước.

Wilsdorf quyết định mang chiếc đồng hồ đeo tay của công ty sản xuất đến kiểm định tại văn phòng Kiểm Định Đồng Hồ tại Geneva vào năm 1910

. Tất cả mọi chuyên gia ở đây vô cùng ngỡ ngàng vì thời điểm đó, họ chưa bao giờ thấy một chiếc đồng hồ như vậy (lúc bấy giờ chỉ có đồng hồ bỏ túi và đồng hồ bấm giờ đi biển mà thôi).

Nhưng chỉ 2 tuần sau, chiếc đồng hồ đã được chứng nhận và đến năm 1914, Rolex nhận được chứng nhận tương tự tại Anh, đây là điều kiện cần thiết để thương mại hóa sản phẩm ra toàn cầu.

Chiến tranh Thế giới – Trang sử của Rolex

Bước đột phá lớn nhất của đồng hồ đeo tay Rolex không phải việc phát triển về công nghệ kỹ thuật, mà do ảnh hưởng từ chiến tranh. Tại sao lại như vậy? Trong chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) đã chứng kiến sự ra đời của hàng loạt vũ khí tối tân như xe tăng hay máy bay chiến đấu. Trên chiến trường, những chiếc đồng hồ đeo tay cùng với súng đã trở thành vật bất ly thân cho các binh sĩ. Khi chiến tranh kết thúc, những chiếc đồng hồ đeo tay đã thành biểu tượng bản lĩnh của người đàn ông.

Vào trong chiến tranh thế giới lần thứ hai, Rolex lại tiếp tục nhận được sự tin tưởng từ các phi công Anh Quốc và phi công mỹ. Điều này đã giúp về sau Rolex vươn mạnh tại thị trường Mỹ sau chiến tranh.

Vị thế của Rolex ngày càng được khẳng định

Hành trình chinh phục thượng đế của ROLEX 4

Vào năm 1927 khi biết được một người phụ nữ tên là Mercedes Gleitze quyết định bơi qua kênh đào Anh, Wilsdorf đã tặng cho cô một chiếc đồng hồ Rolex Oyster – dòng sản phẩm chống bụi và chống nước mới được chế tạo. Sau khi vượt qua hành trình 15 giờ bơi, chiếc đồng hồ Rolex Oyster đeo trên tay tay cô vẫn hoạt động một cách chính hãng. Wilsdorf đã chớp lấy thời cơ khi mua toàn bộ trang nhất của tờ Daily Mail London để quảng bá cho thành tích của Gleitze và tất nhiên là cả chiếc đồng hồ Rolex nữa.

Rolex đã gắn chiếc đồng hồ lên thân tàu lặn Trieste  khi chiếc tàu này lặn xuống độ sâu gần 11 nghìn mét tại vực Marianas vào năm 1960. Điều đáng nói là chiếc đồng hồ vẫn bình thường khi hứng chịu áp suất khủng khiếp dưới đáy đại dương.

Những phát minh mang tính lịch sử của thương hiệu Rolex

lich su dong ho rolex 2

  • Đồng hồ đeo tay chịu áp lực nước đầu tiên vào năm 1926 (Rolex Oyster).
  • Đồng hồ đeo tay lên dây vĩnh cửu đầu tiên.
  • Đồng hồ đeo tay tự động thay đổi ngày, tháng trên mặt 1945(Rolex Datejust).
  • Đồng hồ đeo tay hiển thị 2 múi giờ cùng lúc 1954 (Rolex GMT Master).
  • Đạt chứng nhận Chronometer đối với dòng sản phẩm đồng hồ đeo tay đầu tiên cho của một nhà sản xuất.

Đồng hồ Rolex được chế tác từ những nguyên liệu thô tốt nhất và được lắp ráp tỉ mỉ đến từng chi tiết. Mỗi thành phần được thiết kế, phát triển và sản xuất theo các tiêu chuẩn chuẩn xác tuyệt đối.

Rolex đã đăng ký hơn 400 bằng sáng chế từ khi được thành lập. Thụy Sĩ là nơi sản sinh ra chiếc đồng hồ Rolex và là nơi cam kết của hơn 6.000 nhân viên để tạo ra công nghệ sản xuất đồng hồ tiên tiến nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.