Sự dịch chuyển ngoạn mục đến từ SWATCH

Sự dịch chuyển ngoạn mục đến từ SWATCH 7

Swatch – 1983

Sự dịch chuyển ngoạn mục đến từ SWATCH 8Nicolas Hayek đã thành lập nên thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ – Swatch vào năm 1983, là công ty con của The Swatch Group. Dòng sản phẩm đồng hồ này được phát triển như một động thái đối đầu lại những chiếc đồng hồ thạch anh nở rộ vào những năm thập niên 1970 và 1980, thời điểm mà những chiếc đồng hồ kỹ thuật số châu Á cạnh tranh gay gắt với đồng hồ cơ khí truyền thống của châu Âu.

Vào thập niên 80, tên tuổi của Nicolas Hayek được rất nhiều người biết đến, ông là chủ của công ty tư vấn Hayek Engineering Inc tại Zurich. Tên tuổi của ông tại Châu Âu gắn liền với các thương hiệu lớn như: AEG-Telefunken , BMW, Dresdener Bank, Volkswagen, Daimler-Chrysler, Nestle, US Steel, Alfa-Romeo, Siemens, DEC.

 Vào thời điểm đó, các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ đã cầu viện đến ông để thắp lên chút ánh sáng hy vọng vực dậy ngành công nghiệp này. Thời điểm này, Nicolas Hayek đã bước vào tuổi 60 nhưng ông không thuộc tuýp người bảo thủ. Chiến lược của ông là nhắm đến những khách hàng trẻ tuổi và ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ phải đứng trước thách thức tạo ra những sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với những chiếc đồng hồ đến từ Nhật Bản.

Swatch

Swatch được tạo ra với ý định tái chiếm lại thị phần bị mất bởi các nhà sản xuất Thụy Sĩ trong cuộc khủng hoảng thạch anh và sự tăng trưởng như vũ bão của các công ty Nhật Bản như Seiko và Citizen trong những năm 1960 và 1970. Tới năm 1997, tập đoàn này đã mở khoảng 60 cửa hàng trên toàn thế giới. Vật liệu tổng hợp được sử dụng cho đồng hồ cũng như công nghệ lắp ráp và hàn siêu âm mới đã giúp tính chính xác của những mẫu đồng hồ Swatch càng ngày càng tối ưu.

Nicolas Hayek bắt đầu tái cơ cấu, bằng cách mua lại cổ phần từ 2 tập đoàn ASUAG và SSIH, sát nhập lại với cái tên SMH. Mục tiêu ban đầu của ông là nhắm đến đối tượng khách hàng tiềm năng hoàn toàn toàn mới. Với ý tưởng tạo ra những chiếc đồng hồ dành cho đối tượng ở độ tuổi từ 18-39.

Đến năm 1983, Cái tên “Swatch Group” đến một cách tình cờ…. Cho đến ngày kia, một nhân viên của SMH, trước giờ ăn trưa viết lên bảng dòng chữ nhắc nhở mọi người về cuộc thỏa luận “Swiss Watch”. Thế là Nicolas Hayek ghép 2 chữ đó lại thành một từ dễ đọc hơn “Swatch”, vừa ngắn gọn, lại dễ đọc với nhiều ngôn ngữ, mang trong mình cả một ý chí dân tộc đằng sau nó. Từ đó tập đoàn được ra đời. Với mục tiêu và sứ mệnh là đầu tàu đưa “con thuyền” ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ ra khơi một lần nữa, đánh bay các cơn sóng từ châu Á.

Sự dịch chuyển ngoạn mục đến từ SWATCH 9
Trụ sở chính của Swatch Group tại Thụy Sỹ

Swatch Group Ltd. là nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu trên thế giới. Tập đoàn đang hoạt động với nhiều lĩnh vực như sản xuất đồng hồ, chân kính, bộ máy đồng hồ và linh kiện đồng hồ. Swatch sản xuất gần như tất cả các thành phần cần thiết để chế tạo một chiếc đồng hồ, được bán dưới 18 thương hiệu đồng hồ và nhãn hàng bán lẻ Hour Passion, cũng như toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ.

Đây là tập đoàn sở hữu rất nhiều thương hiệu đồng hồ và cung cấp ở tất cả các phân khúc khách hàng khác nhau, như:

Sự dịch chuyển ngoạn mục đến từ SWATCH 10
Hiện nay Swatch Group cung cấp 18 thương hiệu
 • Phân khúc sang trọng và xa xỉ: Breguet, Harry Winston, Blancpain, Glashütte-Gốc, Léon Hatot, Jaquet-Droz, và Omega.
 • Phân khúc cao cấp: Longines, Rado và Union Glashütte.
 • Phân khúc trung cấp: Tissot, Calvin Klein, Certina, Mido, Hamilton và Balmain.
 • Phân khúc bình dân: Swatch và Flik Flak
 • Tourbillon: nhãn hiệu bán lẻ đồng hồ và đồ trang sức phân khúc xa xỉ.
 • Hour Passion: đồng hồ và đồ trang sức bán lẻ đa nhãn hiệu tại sân bay.

Swatch hay còn gọi là “Second Swatch”

“Second Swatch” chính một sự đổi mới về trọng lượng nhẹ, chất liệu nhựa, luôn có kiểu dáng hiện đại và nhiều màu sắc.

Bộ sưu tập đầu tiên với mười hai mẫu được hãng giới thiệu vào ngày 1/3/1983 tại Zürich, Thụy Sĩ. Ban đầu giá dao động từ 39,90 CHF đến 49,9 CHF nhưng đã được chuẩn hóa thành 50,00 CHF vào mùa thu cùng năm. SWATCH đã đạt được mục tiêu bán được một triệu đồng hồ cho năm 1983 và 2,5 triệu chiếc những năm sau đó. Với một chiến dịch tiếp thị tích cực và giá tương đối thấp cho một chiếc đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ, hãng đã trở nên phổ biến ngay lập tức trên thị trường gia đình của Thụy Sĩ. So với đồng hồ thông thường, một chiếc đồng hồ của thương hiệu này rẻ hơn 80%, sản xuất bằng cách lắp ráp hoàn toàn tự động.

Sự dịch chuyển ngoạn mục đến từ SWATCH 11

Ngày nay, tập đoàn này là nhà sản xuất và cung cấp đồng hồ lớn nhất thế giới, chiếm hơn 25% thị phần trên thị trường. Năm 2001, tập đoàn xuất xưởng 114 triệu chiếc đồng hồ, doanh thu đạt 3,3 tỷ USD với nhiều nhà máy ở Pháp, Đức, Ý, Mỹ, Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc. Ngoài mặt hàng truyền thống là đồng hồ, tập đoàn còn tham gia vào lĩnh vực vi điện tử, máy tính và thiết bị y tế. Nhưng dù sao, cái tên Swatch nổi tiếng trên thế giới như một nhãn hiệu đồng hồ Thụy Sỹ mới, vẫn là những chiếc đồng hồ chính xác và sang trọng, nhưng giờ đây nó đã có thêm yếu tố thời trang.

Sự dịch chuyển ngoạn mục đến từ SWATCH 12

Các dòng đồng hồ chính:

 • Originals
 • Irony
 • Irony Chronograph
 • Skin
 • Bijoux
 • Digital Touch
 • Bellamy and Pay
 • Sistem51

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.